องค์ประกอบและลักษณะกรรมของตัวละครในนวนิยาย เรื่อง เพรงกรรม ของ โบตั๋น - ธนกิตติเกษม, ประภาพร (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์นวนิยายสะท้อนกรรมของตัวละครในนวนิยาย เรื่อง เพรงกรรม ของ โบตั๋น ประเด็นที่วิเคราะห์ ได้แก่ องค์ประกอบและลักษณะของกรรมตัวละครในนวนิยาย เก็บข้อมูลจากตัวบทนวนิยาย โดยใช้เครื่องมือวิจัย คือ แบบบันทึกบุคลิกลักษณะของตัวละคร เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลบุคลิกลักษณะตัวละครซึ่งเป็นมูลเหตุแห่งกรรมที่ปรากฏในนวนิยาย ผลการวิจัยพบว่า มูลเหตุแห่งกรรม มี 4 ลักษณะ ได้แก่ 1) ลักษณะบุคลิกภาพของตัวละครที่มีลักษณะบุคลิกภาพที่มีแรงกระตุ้นปฐมภูมิ-ทุติยภูมิ พบ 8 ลักษณะ ได้แก่ คนในครอบครัวไม่เกื้อกูลกัน สูญเสีย ประจบสอพลอ ยอมจำนน มีปมด้อย ถูกแย่งความรัก ชิงดีชิงเด่น ประพฤติผิดในกาม 2) ลักษณะบุคลิกภาพของตัวละครที่มีลักษณะบุคลิกภาพที่มีแรงกระตุ้นชัดเจน-ปิดบัง พบ 2 ลักษณะ ได้แก่ ยึดมั่นถือมั่น ไม่ใส่ใจในสิ่งดีหรือร้าย 3) ลักษณะบุคลิกภาพของตัวละครที่มีลักษณะบุคลิกภาพที่มีแรงกระตุ้นเจาะจง-ไม่กระจ่าง พบ 2 ลักษณะ ได้แก่ ขอที่พึ่งพิง ใส่ใจไมตรีต่อผู้อื่น 4) ลักษณะบุคลิกภาพของตัวละครที่มีลักษณะบุคลิกภาพที่มีแรงกระตุ้นภายใน-ภายนอก พบ 3 ลักษณะ ได้แก่ เคราะห์ร้าย ถูกบังคับ หลอกลวง