การศึกษาวิเคราะห์พระนามของพระพุทธเจ้าในคาถาที่ 1-2 แห่งคัมภีร์อภิธานัปปทีปิกา - ทั่งทองมะดัน, เสฐียร; แก้วเรือง, สมาน; สีนาค, สานิตย์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอความเป็นมาของคัมภีร์อภิธานัปปทีปิกา และเพื่อวิเคราะห์พระนามของพระพุทธเจ้าที่ปรากฏในคาถาที่ 1-2 เป็นบทความเชิงเอกสาร โดยมีข้อค้นพบว่า คัมภีร์อภิธาน หรือคัมภีร์พจนานุกรมบาลี เป็นคัมภีร์ว่าด้วยศัพท์ที่เป็นนามบัญญัติของเนื้อความที่ปรากฏอยู่ในโลกมนุษย์ บนสวรรค์ ใต้บาดาล และอบายภูมิ คัมภีร์อภิธานัปปทีปิกา แบ่งออกเป็น 3 กัณฑ์ คือ สัคคกัณฑ์ ภูกัณฑ์ สามัญญกัณฑ์ การวิเคราะห์พระนามของพระพุทธเจ้าที่ปรากฏในคัมภีร์อภิธานัปปทีปิกา คาถาที่ 1-2 สามารถวิเคราะห์ได้ 2 ลักษณะคือ การวิเคราะห์ในแง่ของไวยากรณ์และวิเคราะห์ในแง่ของหลักธรรม