ประสบการณ์สัมพันธภาพเพื่อการบำบัดของนักจิตวิทยาการปรึกษา - ปิญะภาณุกัญจณ์, ศุภกร; เต้พันธ์, ณัฐสุดา; อารีกิจ, พูลทรัพย์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสบการณ์สัมพันธภาพเพื่อการบำบัดของนักจิตวิทยาการปรึกษา วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพแนวปรากฏการณ์วิทยาเชิงตีความ โดยการเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกโดยใช้คำถามกึ่งโครงสร้าง โดยมีผู้เข้าร่วมวิจัยคือนักจิตวิทยาการปรึกษาจำนวน 6 ราย ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำงานมาตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปนับตั้งแต่จบการศึกษาระดับมหาบัณฑิตและยังคงให้บริการปรึกษาอยู่ สรุปผลการวิจัยและอภิปรายผลการวิจัย พบประเด็นสำคัญ 4 ประเด็น ได้แก่ 1.กระบวนการสัมพันธภาพเพื่อการบำบัด 2. ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในสัมพันธภาพเพื่อการบำบัด 3.ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมในการสังเกตสัมพันธภาพเพื่อการบำบัด และ 4.ลักษณะของสัมพันธภาพเพื่อการบำบัด ข้อเสนอแนะการวิจัย ผลการวิจัยแสดงให้เห็นรายละเอียดสัมพันธภาพเพื่อการบำบัดของนักจิตวิทยาการปรึกษาซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อนักจิตวิทยาการปรึกษาในการรับรู้และตระหนักถึงสัมพันธภาพเพื่อการบำบัดซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในกระบวนการบำบัด