พุทธวิธี : การสื่อสารทางการเมือง - ชูชัย, อาทิตย์; รอดแก้ว, มนตรี; สิงห์สังข์, วิโรจน์; เกษจันทร์, ทองคำ; ภูนาสรณ์, สะอาด (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิชาการนี้ มีจุดมุ่งหมายให้เห็นถึงความสำคัญในการใช้หลักพุทธวิธีในการสื่อสารทางการเมืองทุกระดับ เช่น การเมืองระดับชาติ การเมืองระดับท้องถิ่น และระดับประชาชนโดยทั่วไป เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข โดยใช้หลักพุทธศาสนาเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ซึ่งการสื่อสารนับเป็นกลไกที่สำคัญในทางการเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและการสื่อสารมักตกเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจปกครอง ในการถ่ายทอดและขยายแนวคิด อุดมการณ์ทางการเมือง จากผู้ปกครองไปสู่ประชาชนเพื่อเป็นการชักชวน โน้มน้าวใจให้เกิดความศรัทธาและความจงรักภักดีต่อผู้ปกครอง ดังนั้น พุทธวิธีตามแนวพระพุทธศาสนาสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับการสื่อสารทางการเมืองในยุคปัจจุบัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อสาร ส่งเสริมให้เกิดสันติสุขในสังคม ปราศจากอคติและก่อให้เกิดคุณธรรม จริยธรรมในการสื่อสาร