พุทธจิตวิทยา : การให้คำปรึกษาในพระพุทธศาสนา - วงศ์สุรินทร์, พระมหาสายัณห์; ศรีคำมูล, สำราญ; ทำพะพันนะ, พระมหายงยุทธ์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิชาการนี้มุ่งวิเคราะห์ความหมายของการให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา แนวคิดการให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา เป้าหมายของการให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา ลักษณะของผู้ให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา และขั้นตอนและกระบวนการให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา การให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา เป็นกระบวนการที่พัฒนาสติปัญญาและเยียวยาจิตใจของบุคคลผู้มีความทุกข์ให้พ้นจากทุกข์ รวมทั้ง ช่วยพัฒนาจิตใจของบุคคลให้สามารถอยู่กับการเปลี่ยนแปลงและเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างเข้าใจ การให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยา ใช้หลักอริยสัจมาเป็นแนวคิดในการให้คำปรึกษา เพราะมุ่งให้บุคคลเข้าใจถึงความเป็นจริงตามธรรมชาติของสรรพสิ่ง รู้จักสาเหตุของปัญหา วิธีการแก้ไขปัญหา ตลอดจนเยียวยารักษาให้พ้นจากความทุกข์ การให้คำปรึกษาเชิงพุทธจิตวิทยาสามารถทำให้ผู้มารับคำปรึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านพฤติกรรม ด้านอารมณ์ ด้านจิตใจ และด้านทัศนคติต่อโลกและชีวิต ดังนั้น การให้คำปรึกษาแก่บุคคลในแต่ละครั้ง พระพุทธองค์ทรงมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการพัฒนาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและทัศนคติของผู้มารับคำปรึกษาไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการบรรลุธรรมขั้นใดขั้นหนึ่งรวมถึงการเข้าถึงพระนิพพานและดับความทุกข์ได้ในที่สุด