บทบาทพระนักเทศน์กับการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุ - อาทิตย์ ซองดี, พระครูโสภณปริยัตยานุกิจ; รักขันโท, สุวัฒสัน; แผนสมบุญ, พุทธชาติ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวคิดเกี่ยวกับบทบาทของพระนักเทศน์กับการส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ สังคม หน้าที่การงาน ครอบครัว ตามแนวหลักการวิธีการเทศน์พุทธวิถี 4 ประการ คือ เทศน์สอนเพื่อให้เกิดสันทัสนา ให้มีความแจ่มแจ้งชัดเจนในหลักธรรมไม่สงสัยในการดำเนินชีวิตต่อไป สมาทปนา คือให้ผู้สูงอายุเกิดแรงจูงใจเกิดศรัทธามั่นคงในความดีที่ทำมาและทำดีต่อไป สมุตเตชนา คือให้ผู้สูงอายุมีความแกล้วกล้ามั่นใจทำได้อยู่ได้และเป็นได้เหมือนคนทั่วไป สัมปหังสนา คือสร้างความร่าเริงเบิกบานใจทั้งอดีตปัจจุบันและอนาคต พระนักเทศน์นอกจากทำหน้าที่แนะนำสั่งสอนยังเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณที่จะให้ผู้สูงอายุมีความเชื่อมั่นศรัทธาเลื่อมใสอย่างแท้จริงแล้ว พระผู้เทศน์ต้องมีความรู้ความสามารถประพฤติดีปฏิบัติชอบ ทำหน้าที่ในการเทศน์อย่างถูกต้องไม่หวังผลอามิสตอบแทน แต่มุ่งหวังผลประโยชน์ให้ผู้สูงอายุได้นำหลักธรรมพระพุทธศาสนามาหล่อเลี้ยงประคองชีวิตได้มั่นคง เปลี่ยนจากทุกข์ให้เป็นสุข เปลี่ยนจากเครียดวิตกกังวลเป็นเบาสบายใจ ด้วยวิธีรักษาตนให้มีความสุขตามหลักพุทธธรรม เช่น พรหมวิหาร 4 สังคหวัตถุ 4 และอิทธิบาท 4 ที่ให้ผู้สูงอายุมีความสุขและความคิดที่ดีงามมีกำลังใจที่ต่อสู้ชีวิตอย่างมีความสุขและความมีหวังต่อไป