แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะตามหลักไตรสิกขาของผู้บริหารวิทยาลัย ในอาชีวศึกษา จังหวัดพังงา - มานะจิตร, แดนทวี; วีระพรกานต์, บุญเลิศ; มีสุข, พระครูพิจิตรศุภการ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพคุณลักษณะของผู้บริหารวิทยาลัย 2ใ ศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะตามหลักไตรสิกขาของผู้บริหารวิทยาลัย 3. เสนอแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะตามหลักไตรสิกขาของผู้บริหารวิทยาลัย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณกับการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครู จำนวน 127 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟา ตามวิธีของครอนบาค (Cronbach) และแบบสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ 5 คน และสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ 7 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ประเด็นการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ผลการศึกษาวิจัยพบว่า สภาพคุณลักษณะของผู้บริหารวิทยาลัย โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายคุณลักษณะ พบว่า คุณลักษณะด้านวิชาการ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคุณลักษณะด้านความเป็นผู้นำ คุณลักษณะด้านบุคลิกภาพ และคุณลักษณะด้านวิสัยทัศน์ มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดตามลำดับ แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะตามหลักไตรสิกขา ของผู้บริหารวิทยาลัย ใช้หลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ และปัญญา โดยการฝึกศีล คือ ศีล 5 เพื่อกำกับควบคุมความประพฤติทาง กาย วาจา การฝึกสมาธิ หรือการพัฒนาจิตของตน โดยการฝึกลมหายใจ สมาธิจะเกิดสภาวะจิตที่สงบ ซึ่งเป็นภาวะที่จิตมีพลัง มีสติและสัมปชัญญะเกิดเป็นปัญญา คิดสร้างสรรค์ วางแผนงานจัดองค์กรได้ดี กำกับ ควบคุม มีศักยภาพทางด้านการวิเคราะห์ สังเคราะห์ สามารถทำให้ผู้ร่วมงาน เกิดความเคารพ ศรัทธา เชื่อถือ และพร้อมที่จะทำตามสภาวะของผู้บริหาร 3. การนำเสนอแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะตามหลักไตรสิกขา ของผู้บริหารวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิในการร่วมสนทนากลุ่ม ซึ่งทุกคนเห็นว่า มีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ และมีความเป็นประโยชน์ และมีโครงสร้างตามองค์ประกอบที่ผู้ทรงคุณวุฒิเสนอแนะ