สุขภาวะองค์รวมในการทำงานอย่างมีความสุขอย่างยั่งยืนตามแนวพุทธจิตวิทยา - เชียงกูล, จิรชฎา; อุดมธรรมานุภาพ, เมธาวี (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
บทความนี้ได้ทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องทั้งจากโลกตะวันตก โลกตะวันออก และจากประสบการณ์ในการทำงานด้านการบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคลทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อให้ทราบว่า ปัจจัยอะไรที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดสุขภาวะองค์รวมในการทำงานหรือความสุขในการทำงานข้างต้น พุทธจิตวิทยาสามารถสร้างสุขภาวะองค์รวมได้อย่างไรนั้น เป็นการใช้ทั้งศาสตร์ตะวันตก ที่คำนึงถึงความต้องการของมนุษย์และองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้เกิดความพึงพอใจในการทำงานและใช้หลักพระพุทธศาสนาที่สำคัญคือ ใช้หลักอิทธิบาท 4 และพรหมวิหาร 4 เพื่อความสำเร็จในการทำงาน รวมทั้ง เพิ่มความสุขในการทำงาน การใช้พุทธจิตวิทยา พิจารณาถึงความต้องการทั้งหมดนี้เพื่อเข้าถึงความรู้สึก และจิตใจของมนุษย์ ซึ่งองค์กรสามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางในการสร้างความสุขในการทำงาน และบุคลากรสามารถพัฒนาตนเองให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน และความสุขที่ยั่งยืนได้ แบบ “งานได้ผล คนเป็นสุข”