การศึกษาพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนมะขามสรรเสริญ ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี - ศรีลาวุธ, พระยิ่งสันต์; วงศ์สุวรรณ, นิเวศน์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
การศึกษาพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนมะขามสรรเสริญ ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมตอนต้น 2. เพื่อเปรียบเทียบผลพฤติกรรมเชิงจริยธรรมก่อนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมตอนต้น 3. เพื่อเสนอแนะแนวทางการปลูกฝังและพัฒนาจริยธรรมของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนมะขามสรรเสริญ จังหวัดจันทบุรี เป็นการวิจัยเชิงทดทดลองขั้นต้น (Pre-Experimental Research) ผลการวิจัย พบว่า 1. นักเรียนมีระดับพฤติกรรมเชิงจริยธรรมโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความมีระเบียบวินัยและด้านความรับผิดชอบ มีระดับพฤติกรรมเชิงจริยธรรมอยู่ในระดับมาก 2. นักเรียนที่มีเพศต่างกัน มีผลต่อการพัฒนาทางจริยธรรมไม่แตกต่างกัน ส่วนนักเรียนที่มีระดับการศึกษาและผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่แตกต่างกัน มีผลต่อการพัฒนาทางจริยธรรมที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติก็คือ 0.5 3. นักเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาจริยธรรมกับโรงเรียน มีผลต่อการพัฒนาทางจริยธรรมที่ไม่แตกต่างกัน นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการเข้าค่ายคุณธรรมพัฒนาจิตใจกับโรงเรียนของนักเรียนต่างกัน มีผลต่อการพัฒนาทางจริยธรรมแตกต่างกัน และนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนต่างกัน มีผลต่อการพัฒนาทางจริยธรรมที่ไม่แตกต่างกัน