“ดร.อนิรุทธิ์-ตุลา”: อัตลักษณ์ตัวละครชายในนวนิยายประชัน เรื่อง “เมียหลวง-เมียน้อย” ของกฤษณา อโศกสิน-ทมยันตี - จรูญแสง, ผกาเพ็ญ; ศรียาภัย, วรวรรธน์; เบญจาทิกุล, จารุวรรณ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา “ดร.อนิรุทธิ์-ตุลา”: อัตลักษณ์ตัวละครชายในนวนิยายประชันเรื่อง “เมียหลวง-เมียน้อย” ของกฤษณา อโศกสิน-ทมยันตี จากข้อมูลนวนิยาย 2 เรื่อง คือ “เมียหลวง” ของกฤษณา อโศกสิน และ “เมียน้อย” ของทมยันตี โดยใช้แนวคิดในการวิจัย 2 แนวคิด คือ แนวคิดความรู้ในตัวบทและแนวคิดความรู้นอกตัวบท ผลการศึกษาสรุปได้ว่า กลวิธีการประกอบสร้างตัวละคร ดร.อนิรุทธิ์ กับ ตุลา ที่แสดงออกให้ผู้อ่านเห็นชัดเจนมี 2 ประการ คือ การสร้างตัวละครและการนำเสนอตัวละคร ประเด็นอัตลักษณ์ตัวละคร ดร.อนิรุทธิ์ และ ตุลา ผลการศึกษาจำแนกได้ 3 ประการ คือ อัตลักษณ์ตัวละครชายของตัวละคร ดร.อนิรุทธิ์ อัตลักษณ์ตัวละครชายของตัวละครตุลา และ ดร.อนิรุทธิ์-ตุลา ความเหมือนและความต่างของตัวละคร ดร.อนิรุทธิ์-ตุลา