การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี - อิทฺธิยาวุโธ (ไตรแก้ว), พระมหาบัณฑิตย์; หมั่นมี, ธิติวุฒิ; กระสังข์, อนุวัต (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 3. เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะ โดยใช้การวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ ได้กลุ่มตัวอย่าง 108 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามแบบ วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 คน เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน (Mean = 4.01, S.D. = 0.35) 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ คือ ทรัพยากรมนุษย์และไตรสิกขา มีอิทธิพลร่วมกันต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และสามารถร่วมกันอธิบายความแปรผันของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ได้ถึงร้อยละ 90.40 และ 3. ปัญหาและอุปสรรค พบว่า การพัฒนาบุคลากรมีเวลาไม่เพียงพอ ขาดการประยุกต์กิจกรรมการพัฒนาคุณธรรมให้บุคลากรทุกศาสนาเข้าร่วมได้ บุคลากรขาดแรงจูงใจการการพัฒนาด้านคุณธรรมจริยธรรม ข้อเสนอแนะ ควรมีการจัดสรรเวลาในการพัฒนาบุคลากรให้เหมาะสม ควรมีการประยุกต์กิจกรรมการพัฒนาบุคลากรตามหลักไตรสิกขาโดยให้บุคลากรทุกศาสนาเข้าร่วมกิจกรรมได้ ควรสร้างแรงจูงใจให้บุคลากรสนใจและใส่ใจในการพัฒนาความรู้ความสามารถและคุณธรรมจริยธรรม