รูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลต่อสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าผ่านสื่อสังคม - มีสวัสดิ์, กรรณิการ์; ศรีเครือดง, สิริวัฒน์; ฐิติโชติรัตนา, วิชชุดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
การวิจัยเรื่อง “รูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลต่อสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าผ่านสื่อสังคม” มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาหลักการให้การปรึกษาสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าตามแนวจิตวิทยาและพุทธจิตวิทยา 2) เพื่อศึกษารูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลตามแนวคิดทางจิตวิทยาและพระพุทธศาสนา และ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลต่อสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าผ่านสื่อสังคม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน นำมาพัฒนารูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลต่อสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าผ่านสื่อสังคม และใช้แบบประเมินภาวะสุขภาพจิต (DASS-21) เก็บข้อมูลเพื่อยืนยันรูปแบบที่เหมาะสมโดยการปรึกษากับสตรีที่มีภาวะซึมเศร้า จำนวน 5 คน โดยสมัครใจ แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์แบบการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา พบผลการวิจัยดังนี้ การศึกษาหลักการให้การปรึกษาสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าตามแนวจิตวิทยาและพุทธจิตวิทยา พบว่า หลักการให้การปรึกษาสตรีที่มีภาวะซึมเศร้า เป็นการให้ความช่วยเหลือเยียวยาด้านจิตใจอย่างเป็นกระบวนการที่อาศัยสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ระหว่างผู้ให้การปรึกษากับสตรีที่มีภาวะซึมเศร้า ด้วยการสื่อสารสองทาง รูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลตามแนวคิดทางจิตวิทยาและพุทธศาสนา พบว่า กระบวนการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลตามแนวคิดทางจิตวิทยาและพุทธศาสนา ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1. ขั้นสร้างสัมพันธภาพด้วยความเป็นกัลยาณมิตร 2. ขั้นสำรวจหาปัญหาที่แท้จริงด้วยสติ 3. ขั้นการหาแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยโยนิโสมนสิการ 4. ขั้นสรุปปัญหา สรุปแนวทางแก้ไขที่จะนำไปปฏิบัติและให้กำลังใจด้วยพลธรรม 5. ขั้นลงมือปฏิบัติด้วยมรรค 8 รูปแบบการปรึกษาแนวพุทธจิตวิทยารายบุคคลต่อสตรีที่มีภาวะซึมเศร้าผ่านสื่อสังคม พบว่า RCTA Model เป็นรูปแบบที่การบูรณาการของหลักธรรมทางพุทธศาสนากับจิตวิทยา