พุทธจิตวิทยาเพื่อการฟื้นฟูพลังจิตใจผู้ผิดหวังในความรัก - คำพรรณ์, กัญกร; ศรีเครือดง, สิริวัฒน์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำหลักพุทธธรรม ได้แก่ การคิดแบบอริยสัจ สติสัมปชัญญะ พรหมวิหาร 4 และแนวคิดทางจิตวิทยา ได้แก่ การสนับสนุนทางสังคม ความเมตตากรุณาต่อตนเองและภูมิต้านทานทางอารมณ์และจิตใจ มาประยุกต์ใช้เพื่อฟื้นฟูพลังจิตใจผู้ผิดหวังในความรักด้วยการเสริมสร้างสัมมาทิฏฐิ มุ่งประโยชน์เพื่อให้ผู้ผิดหวังในความรัก ยอมรับและเข้าใจสาเหตุของความทุกข์ตามความเป็นจริง มีแนวทางปฏิบัติเพื่อให้บรรลุถึงการดับทุกข์หรือแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในจิตใจให้หมดสิ้นไป การฟื้นฟูพลังจิตใจผู้ผิดหวังในความรักตามหลักพุทธจิตวิทยาจะทำให้มีความเข้มแข็งทางจิตใจ มีวุฒิภาวะทางอารมณ์สามารถปรับตัวกลับสู่ภาวะสมดุลได้อย่างรวดเร็วและปรับใจให้เจริญงอกงามขึ้นมาใหม่ เป็นปัจจัยปกป้องช่วยลดความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายเพราะการฟื้นฟูพลังจิตใจตามหลักพุทธจิตวิทยาจะทำให้มองเห็นคุณค่าของชีวิต ไม่คิดทำร้ายตนเองและพร้อมดำเนินชีวิตต่อไปตามวิถีที่ถูกต้องดีงาม มีเจตคติต่อความรักแบบเมตตาและกรุณา