การเปลี่ยนแปลงเพื่อความสำเร็จของการทำงานในยุคนิวนอร์มอล ตามหลักพุทธธรรม - ตฤษณารังสี, รัตนา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวคิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานในยุค นิวนอร์มอลของผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานในองค์กรเพื่อความสำเร็จของการทำงาน ต้องมีองค์ประกอบ 4 ประการ ได้แก่ การมีอิทธิพลเชิงอุดมการณ์ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นการใช้ปัญญา และการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล โดยการบูรณาการหลักพุทธธรรมสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานในองค์กรควรนำมาเป็นแนวทางในปฏิบัติเพื่อความสำเร็จของการทำงานคือ อิทธิบาท 4 ได้แก่ 1) ฉันทะ หมายถึง ความพอใจ 2) วิริยะ หมายถึง ความเพียร 3) จิตตะ หมายถึง ความคิดมุ่งไป 4) วิมังสา หมายถึง ความไตร่ตรอง ซึ่งเป็นฐานหรือหนทางสู่ความสำเร็จ หรือคุณธรรมที่นำไปสู่ความสำเร็จแห่งผลที่มุ่งหมายในยุคนิวนอร์มอล ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติต้องนำหลัก อิทธิบาท 4 มาใช้เป็นแนวทางการเปลี่ยนแปลงการทำงานในยุคนิวนอร์มอล (New normal) โดยสรุปความสำคัญ ได้ดังนี้ 1) ความพอใจหรือความเต็มใจที่จะทำงาน 2) ความขยันหมั่นเพียรที่จะทำงาน 3) ความเอาใจใส่มุ่งมั่นที่จะทำงาน และ 4) การตรวจสอบ ติดตาม แก้ไข ปรับปรุง และพัฒนางานที่ทำ ตามรูปแบบวงจรการควบคุมคุณภาพ (PDCA Deming Cycle) ประกอบด้วย 1) P : Plan คือ ฉันทะ : มีใจรักที่จะทำ 2) D : Do คือ วิริยะ : ทำด้วยความเพียร 3) C : Check คือ จิตตะ : เอาใจใส่ไม่ทอดทิ้ง และ 4) A : Action คือ วิมังสา : แก้ไขปรับปรุง ทั้งนี้เพื่อนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จและอย่างยั่งยืนต่อไป