การคิดเร้ากุศลเพื่อการเผชิญหน้ากับวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) - แก้วศรี, พระมหาประสิทธิ์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำเสนอวิธีคิดแบบเร้ากุศล หรือวิธีคิดปลุกเร้าคุณธรรม เพื่อการเผชิญหน้ากับวิกฤติโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งทั่วโลกกำลังเจอกับปัญหาเดียวกัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตทุกคน ทำให้กลายเป็นวิกฤติโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ประเด็นที่นำเสนอ คือ ปัญหาด้านสุขภาพจิต เพราะการปรับตัวแบบ New normal บวกกับปัญหาชีวิตที่ต้องรับมือ เช่น การตกงาน รายได้ลดลง ทำให้รู้สึกว่าชีวิตขาดความมั่นคง ส่งผลให้หลายคนเกิดความเครียด วิตกกังวล ภาวะภายนอกกดดันให้สภาพจิตใจตกต่ำ คิดลบ เพราะมองไม่เห็นความหวัง สามารถแก้ไขได้ด้วยแนวคิดทางจิตวิทยา คือ การมองโลกในแง่ดีและการคิดเร้ากุศล ได้แก่ 1) การคิดในแง่ดี 2) การคิดตามเป็นจริง 3) รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง 4) คิดหาโอกาส 5) คิดไม่ประมาท มีหลักการและวิธีการที่จะช่วยให้เห็นมุมบวกของชีวิต มองโลกในแง่ดี ท่ามกลางวิกฤติ พบโอกาส และมีความหวังต่อการดำเนินชีวิตให้มีความสุขได้ ถือเป็นวัคซีนทางจิตใจ ที่จะช่วยผู้คนเผชิญหน้ากับวิกฤติโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเข้มแข็งและมั่นคง