ความสัมพันธ์ระหว่างภาษากับภาพตัวแทนผู้เรียนอาชีวศึกษาในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย - เชื้อกุล, สิริภัทร; ภักดีผาสุข, ศิริพร (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ภาพตัวแทนของผู้เรียนอาชีวศึกษาที่ประกอบสร้างผ่านกลวิธีทางภาษาในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย และวิเคราะห์วิถีปฏิบัติทางวาทกรรมและวิถีปฏิบัติทางสังคมวัฒนธรรมที่สัมพันธ์กับการประกอบสร้างภาพตัวแทน ผู้วิจัยเก็บข้อมูลจากหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย 3 ชื่อฉบับ ได้แก่ ไทยรัฐ เดลินิวส์ และมติชน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2555 ถึง 31 ธันวาคม 2561 จำนวน 1,118 ตัวบท และใช้แนวคิดวาทกรรมวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ (CDA) เป็นกรอบในการศึกษา ผลการศึกษาพบกลวิธีทางภาษาที่ประกอบสร้างภาพตัวแทนผู้เรียนอาชีวศึกษา ได้แก่ การเลือกใช้คำศัพท์ การใช้อุปลักษณ์ การใช้ทัศนภาวะ การใช้สหบท การใช้มูลบท การปฏิเสธมูลบท และการใช้ประโยคแสดงความขัดแย้ง กลวิธีทางภาษาดังกล่าวประกอบสร้างภาพตัวแทนผู้เรียนอาชีวศึกษาทั้งด้านลบและด้านบวก ข้อค้นพบที่สำคัญคือการนำเสนอภาพตัวแทนด้านลบมักปรากฏในพื้นที่ข่าวหน้าหนึ่งซึ่งมีความโดดเด่นและเข้าถึงได้ง่าย บางส่วนเป็นการนำเสนอในลักษณะเหมารวมและเพิ่มน้ำหนัก ส่วนภาพตัวแทนด้านบวกมักจะปรากฏในข่าวและบทความทางการศึกษาซึ่งเข้าถึงได้น้อยกว่า ยิ่งไปกว่านั้นบางครั้งอาจจะมีการสื่อทัศนคติด้านลบโดยที่ผู้เขียนอาจไม่ได้ตั้งใจ การนำเสนอภาพตัวแทนในลักษณะดังกล่าวนี้ น่าจะส่งผลกระทบต่อทัศนคติของคนในสังคมที่มีต่อการเรียนอาชีวศึกษาและอาจเป็นอุปสรรคต่อการส่งเสริมการเรียนอาชีวศึกษาตามนโยบายภาครัฐ