การศึกษาภาษาถิ่นบ้านหนองเนิน ตำบลหัวถนน อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ - สนธิรักษ์, ธนาภัสสร์; เลิศผาติวงศ์, ศุภาวีร์; อคฺคเสโน, พระหน่อแสง (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2020)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคำพื้นฐานของภาษาถิ่นที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และศึกษาคำศัพท์ที่สะท้อนวิถีชีวิตของบ้านหนองเนิน ตำบลหัวถนน อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ โดยผู้วิจัยได้สัมภาษณ์ผู้บอกภาษาและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ตามหลักเกณฑ์จากเอกสาร ผลการวิจัยพบว่า ภาษาถิ่นบ้านหนองเนิน ตำบลหัวถนน อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับภาษาไทยมาตรฐานมีลักษณะ 3 ประการ 1) ลักษณะคำที่แตกต่างกันทุกประการเป็นคำศัพท์เฉพาะของชุมชน 2) ลักษณะของคำที่คล้ายกันบางประการเป็นลักษณะคำที่คล้ายกันแต่พบว่ามีการตัดพยางค์ในคำให้สั้นลง 3) ลักษณะคำที่คล้ายกันทุกประการเนื่องจากปัจจุบันใช้ภาษาไทยมาตรฐานในการสื่อสารมากกว่าภาษาถิ่น คำศัพท์ภาษาถิ่นบ้านหนองเนินแสดงให้เห็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมใน 5 ลักษณะ 1) วัฒนธรรมเรื่องอาหารที่อยู่อาศัย 2) วัฒนธรรมเรื่องวิถีชีวิต 3) วัฒนธรรมเรื่องพิธีกรรมทางศาสนา 4) วัฒนธรรมเรื่องศิลปะและการละเล่นพื้นบ้าน 5) วัฒนธรรมเรื่องสำเนียงภาษาพูด ดังนั้น จากการศึกษาคำศัพท์ภาษาถิ่นบ้านหนองเนินสะท้อนถึงวัฒนธรรม โดยพบว่า คำศัพท์มีความหลากหลาย เพราะบ้านหนองเนิน มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและภูมิศาสตร์