ผลของการใช้โปรแกรมพัฒนาสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษา ของนักศึกษาปริญญาตรีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - พลอยโสภณ, อัษฎา; วินิธาสถิตกุล, ภริมา; วชิระวินท์, เอมมิกา; หลวงแก้ว, รัตนาพร (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อสร้างโปรแกรมพัฒนาสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษาของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ 2) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษาของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ก่อนและหลังการทดลอง ประชากร คือนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ชั้นปีที่ 2 จำนวน 190 คน โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย โปรแกรมพัฒนาสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษา แบบประเมินสมรรถนะการให้คำปรึกษาสำหรับประเมินตนเอง สถิติที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Means) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (standard deviation) และสถิติทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยดังนี้ ผลการสร้างโปรแกรมพัฒนาสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษาดำเนินการฝึกอบรม รวม 12 ชั่วโมง ประกอบด้วย ชุดกิจกรรมที่ 1 เรื่อง การสร้างสัมพันธภาพและข้อตกลงในการอบรม ชุดกิจกรรมที่ 2 เรื่อง เข้าใจวัยรุ่นและการสื่อสาร และชุดกิจกรรมที่ 3 เรื่องการให้คำปรึกษา และผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ตั้งแต่ 0.50 – 1.00 ซึ่งสามารถนำไปใช้กับการฝึกสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษาได้ ผลเปรียบเทียบคะแนนสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษาของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ที่ผ่านการเข้าอบรมโดยใช้โปรแกรมพัฒนาสมรรถนะเพื่อนที่ปรึกษา หลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05