มนุษยสัมพันธ์ตามหลักกัลยาณมิตร - สัมพิพัฒนธรรมาจารย์ พระครูปลัด (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2019)
การอยู่ร่วมกันเป็นชุมชนของสังคมมนุษย์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กันอยู่ตลอดเวลา เพราะมนุษย์มีคุณสมบัติพิเศษในการอยู่ร่วมกัน คือ “มนุษยสัมพันธ์” ซึ่งจะจัดว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการอยู่ร่วมกันในสังคม เพราะช่วยให้มนุษย์ได้รู้จักเรียนรู้ที่จะยอมรับความคิดเห็นของบุคคลอื่นและปรับตัวปรับใจให้อยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสันติสุขด้วยความเป็นกัลยาณมิตรที่ดีต่อกันและกัน ดังนั้น การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีจึงเป็นเสมือนการมีมิตรภาพที่ดีต่อกันและกัน ซึ่งสามารถทำเรื่องร้ายๆ ให้กลายเป็นเรื่องดีได้ เพราะอาศัยการมีกัลยาณมิตรที่ดีต่อกันและกัน ทำให้เกิดผลดีมีประโยชน์