การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน - นิลขาว อาณัติ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมีฐานะยากจนและประกอบอาชีพเกษตรกรรม ได้ถูกเรียกว่าเป็นชนชั้นล่าง ชนชั้นรากหญ้า ซึ่งระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในอดีตนั้นอยู่ในระดับล่าง ได้สร้างปรากฏการณ์การเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองที่มีความเข้มข้นสูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่ในปัจจุบันกระบวนการแสดงออกทางการเมืองของประชาชนเหล่านี้มีการพัฒนาที่หลากหลาย มีความชัดเจนในการสร้างพฤติกรรมทางการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม มีการสร้างเครือข่าย สร้างพันธมิตร สร้างองค์กรทางการเมืองขึ้นโดยมีประชาชนระดับล่างเป็นฐานสำคัญที่เป็นกลไกในการขับเคลื่อน ส่งผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่น และในระดับชาติของประชาชนเหล่านี้อย่างชัดเจน ภายใต้คำจำกัดความที่ว่าด้วย “ประชาธิปไตย”