บทบาทครูสอนภาษาในยุคไทยแลนด์ 4.0 - ธงชัย ประวิทย์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการสอนภาษาของครูในยุคไทยแลนด์ 4.0 (Thailand 4.0) เพื่อเป็นแนวทางให้ครูสอนภาษาใช้ข้อมูลเป็นช่องทางใช้สื่อการสอน และกระตุ้นความสนใจของผู้เรียนให้ได้ผล และอีกทั้งศึกษาแนวทางการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาของครูสอนในยุคโลกาภิวัตน์ (Globalization) และยุคข้อมูลข่าวสาร โดยครูสอนภาษาสามารถใช้สื่อดิจิตอล (Multimedia) สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในการจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิผล โดยนำปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เพิ่มในกิจกรรมการเรียนการสอนชึ่งจะทำให้ผู้เรียนได้รับทักษะที่จำเป็นได้แก่ทักษะการสื่อสาร การใช้ข้อมูลและสารสนเทศ การติดต่อสื่อสารทางไกล การใช้คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ การสร้างอาชีพและการเรียนรู้ด้วยตนเอง