สุขภาวะองค์รวมแนวพุทธของผู้เข้ารับการปรึกษาของสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ - สงขาว วรรธิดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2018)
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาวะองค์รวมแนวพุทธของผู้เข้ารับการปรึกษาของสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ วิธีดำเนินการวิจัยเป็นเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างคือผู้เข้ารับการปรึกษาจำนวน 169 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้เข้ารับการปรึกษาส่วนใหญ่เป็นหญิง มีอายุ 51-60 ปี การศึกษาปริญญาตรี เป็นโสด อาชีพค้าขายหรือธุรกิจส่วนตัว ระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาวะองค์รวมแนวพุทธของผู้เข้ารับการปรึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อจำแนกเป็นรายด้าน ด้านสุขภาวะทางปัญญาอยู่ในระดับมาก ส่วนอีก 4 ด้าน คือด้านสุขภาวะทางจิต ด้านความเชื่อด้านโหราศาสตร์ ด้านสุขภาวะทางสังคม และด้านสุขภาวะทางกายอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อวิเคราะห์ตามสมมุติฐานการวิจัยพบว่า ด้านเพศ ด้านอายุ ด้านสถานภาพสมรสด้านอาชีพ มีค่าเฉลี่ยสุขภาวะองค์รวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ด้านความเชื่อทางโหราศาสตร์ พบว่าที่มีระดับความเชื่อทางโหราศาสตร์แตกต่างกัน มีค่าเฉลี่ยสุขภาวะองค์รวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01