แนวทางการประยุกต์ทักษะการสื่อสารในการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา - อคฺคปญฺโญ (ร่มไพรงาม) พระชาติชาย; ศรีเครือดง สิริวัฒน์; ฐิติโชติรัตนา วิชชุดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
การวิจัยเรื่อง “แนวทางการประยุกต์ทักษะการสื่อสารในการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา” มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการสื่อสารตามแนวพุทธจิตวิทยา 2. เพื่อศึกษากระบวนการและทักษะการสื่อสารในการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา 3. เพื่อนำเสนอแนวทางการประยุกต์การพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา ด้วยระเบียบและวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research ) โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบเจาะจงมาเป็นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informants) จำนวน 17 คน และการสนทนากลุ่มเฉพาะร่วมกับผู้ทรงคุณวุฒิ 9 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา โดยใช้เทคนิควิเคราะห์ข้อมูลแบบสามเส้า ผลการศึกษาพบว่า 1. การสื่อสารตามแนวจิตวิทยาและพระพุทธศาสนาและการพยากรณ์ทางโหราศาสตร์ ประกอบด้วย ด้านการสื่อสารตามแนวจิตวิทยา ด้านการสื่อสารตามแนวพุทธศาสนาและด้านแนวคิดเกี่ยวกับการพยากรณ์โหราศาสตร์ 2. กระบวนการและทักษะการสื่อสารในการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา ประกอบด้วย ด้านกระบวนการสื่อสารในการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา ด้านทักษะที่ใช้ในการสื่อสารเพื่อการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา และด้านคุณลักษณะของโหราจารย์ตามแนวพุทธจิตวิทยา 3. การเสนอแนวทางการประยุกต์การพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา ประกอบด้วย ความรู้ความเข้าใจการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา วัตถุประสงค์การพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา คุณลักษณะของโหราจารย์ตามแนวพุทธจิตวิทยา กระบวนการสื่อสารในการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา และทักษะที่ใช้ในการสื่อสารเพื่อการพยากรณ์โหราศาสตร์ตามแนวพุทธจิตวิทยา