อาจารย์พยาบาลกับพุทธวิธีส่งเสริมความเป็นผู้สอนที่พึงประสงค์ - แฮคำ ณัฐรดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
สถาบันการศึกษาพยาบาลที่จัดการการเรียนการสอนมีบุคลากรสายวิชาการเรียกว่า อาจารย์พยาบาล รับผิดชอบด้านการเรียนการสอน นิเทศและดูแลการฝึกปฏิบัติงานของนักศึกษาพยาบาล ในด้านเรียนการสอนอาจารย์พยาบาลมีความรับผิดชอบในหน้าที่ได้รับมอบหมายด้านการเรียนการสอน ความเป็นอาจารย์ที่พึงประสงค์เป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ทำหน้าที่ควรต้องรับทราบและปฏิบัติตามเพื่อให้ความเป็นครูได้รับความยกย่องนับถือตามบริบทสังคมไทยและเป็นตัวอย่างที่ดีของนักศึกษาพยาบาลผู้ที่จะไปประกอบวิชาชีพพยาบาลในอนาคต ทุกสถาบันการศึกษาพยาบาลทั่วประเทศไทยต่างนำเสนอกำหนดจรรยาบรรณวิชาชีพพยาบาล (Code of Nursing Ethics) สำหรับอาจารย์พยาบาลของสถาบันการศึกษาพยาบาลเพื่อให้อาจารย์พยาบาลเป็นผู้สอนที่พึงประสงค์ พระพุทธศาสนาให้ความสำคัญแก่ครูอาจารย์ในฐานะเป็นทิศเบื้องขวาหรือทักขิณทิศ คือเป็นผู้ที่ได้รับความเคารพในฐานะเป็นบุคคลที่สำคัญในการประสาทวิชาความรู้ อบรมสั่งสอน บทความนี้จะบรรยายถึงความเป็นครูที่พึงประสงค์ตามวิถีพุทธ 7 ประการหรือหลักกัลยาณมิตรธรรมซึ่งอาจารย์ผู้สอนพยาบาลสามารถนำไปปรับใช้ในบริบทของการเรียนการสอนในสถาบันการศึกษาพยาบาลได้