การประยุกต์หลักพุทธธรรมาภิบาลเพื่อการบริหารงาน ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน - นวลแขว่ง รัตน์ชนก; คำพงษ์ วรปรัชญ์; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3. นำเสนอแนวทางการประยุกต์หลักพุทธธรรมาภิบาลเพื่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ชุด ด้วยการหาค่าความถี่ (Frequencies) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 10 คน ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ประชาชนที่มีเพศต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ไม่แตกต่างกัน ส่วนประชาชนที่มีอายุ การศึกษา อาชีพและรายได้ ต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3. แนวทางการบริหารตามภารกิจขององค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน โดยการประยุกต์ใช้หลักพละ 4 ด้าน คือ ปัญญาพละ วิริยะพละ อนวัชชพละและสังคหพละ เพื่อให้การบริหารงานขององค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สุงสุดกับประชาชนในพื้นที่