สมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาเพื่อส่งเสริมความสุข ในการทำงานของวิศวกรไทย - ขำสังข์ จิรเมธ; ศรีเครือดง สิริวัฒน์; เสือสูงเนิน มั่น (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาเพื่อส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทย 2. ศึกษาปัจจัยสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาที่มีอิทธิพลต่อการส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทย และ 3. ประเมินองค์ความรู้รูปแบบสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาเพื่อส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทย การวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยรูปแบบผสานวิธี โดยใช้แบบสัมภาษณ์มีโครงสร้างเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่เชี่ยวชาญด้านพุทธจิตวิทยาและด้านผู้นำวิศวกรไทย จำนวน 17 ท่าน และใช้ แบบสอบถามสมรรถนะผู้นำวิศวกรเชิงพุทธจิตวิทยาส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทย จำแนกเป็นสมรรถนะผู้นำวิศวกรรม สมรรถนะผู้นำตามหลักพุทธธรรม สมรรถนะผู้นำตามหลักจิตวิทยา ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นที่ ระดับ 0.960 เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างวิศวกรโยธา 126 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธี 6’C Technic และ Triangulation Technique วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยวิธี การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณเชิงเส้น (Multiple Linear Regression Analysis) ผลการวิจัย พบว่า การศึกษาสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาเพื่อส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทยพบว่า การสร้างเสริมความสุขการในการทำงานวิศวกรโยธานั้น เป็นการนำหลักพุทธธรรม คือ พรหมวิหาร 4 และปาปณิกธรรม 3 บูรณาร่วมกับหลักจิตวิทยาเชิงบวก และจิตวิทยาแรงจูงใจของมาสโลว์ เป็นแนวทางในการพัฒนาเครื่องมือเพื่อสร้างเสริมความสุขให้เกิดกับวิศวกรไทย และพัฒนาคุณลักษณะที่ดีของผู้นำวิศวกรให้เป็นผู้นำวิศวกรผู้มีสมรรถนะเชิงพุทธจิตวิทยา คือ มีจิตใจเมตตากรุณา คิดบวก มีวิสัยทัศน์ที่ดี รู้เป้าหมายที่ชัดเจน สามารถสร้างแรงจูงใจ สร้างแรงบันดาลใจ สร้างแรงศรัทธา นำตน นำคน นำงาน ไปสู่เป้าหมายความสำเร็จได้ สงผลให้เกิดความสุขในการทำงานตามหลักพุทธธรรมครอบคลุมความสุขเชิงองค์รวม 4 ประการ ได้แก่ ความสุขทางกาย ความสุขทางสังคม ความสุขทางจิตใจ และความสุขทางปัญญา การปัจจัยสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาที่มีอิทธิพลต่อการส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทย พบว่า มีสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาของผู้นำวิศวกร ประกอบด้วย 3 สมรรถนะ เมื่อเรียงจากค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ในภาพรวมนั้น พบว่า สมรรถนะที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ 1) สมรรถนะผู้นำตามหลักพุทธธรรม 2) สมรรถนะผู้นำตามหลักจิตวิทยา 3) สมรรถนะผู้นำวิศวกรรม การประเมินองค์ความรู้รูปแบบสมรรถนะผู้นำเชิงพุทธจิตวิทยาเพื่อส่งเสริมความสุขในการทำงานของวิศวกรไทย พบว่า โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ด้วยหลักการประเมินระบบแบบอิงมาตรฐาน (Evaluation Standard) 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความถูกต้องและครอบคลุม ด้านความเหมาะสม ด้านความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ ความมีประโยชน์ ผลการประเมินมีความถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปได้ในการนำไปใช้ และมีประโยชน์ในระดับมากที่สุดทุกด้าน สรุปได้ว่า รูปแบบนี้มีประสิทธิภาพสามารถนำไปใช้ได้จริง