การสร้างองค์กรแห่งความสุขโดยใช้พรหมวิหารสี่ตามแนวพุทธจิตวิทยา - จิตต์ธรรม สุภัสรา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
ในภาวะปัจจุบันความกดดันในการทำงานมากขึ้นเนื่องจากมีการแข่งขันในที่ทำงานสูง จนทำให้เกิดความเครียดสูงขึ้น ความรู้สึกเอื้อเฟื้ออยากแบ่งปันลดลงและความสุขในการทำงานหายไป บทความนี้นำเสนอเกี่ยวกับการสร้างสุขในองค์กรโดยใช้พรหมวิหาร 4 ตามแนวคิดพุทธจิตวิทยา โดยต้องมีใจที่มีความเมตตาซึ่งกันและกัน สงสารอยากช่วยเหลืองานด้วยความเต็มใจ เกิดแรงบันดาลใจและความสุขใจพร้อมกระตือรือร้นในการทำงานเสมอ เกิดความพึงพอใจในการทำงานและมีความภาคภูมิใจในงานที่ทำ โดยมีความรู้สึกว่าได้ทํางานกับเพื่อนร่วมงานที่ดีและรับรู้ว่างานที่ทํานั้นมีความสําคัญมีคนเห็นคุณค่าของงานที่ทําและมีความสุขในที่ทํางาน โดยได้นำพุทธธรรมพรหมวิหาร 4 เข้ามาใช้เป็นแนวคิดในการสร้างความสุขในการทำงาน และนำแนวทางการสร้างองค์กรแห่งความสุข 8 ประการมาบูรณการเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานร่วมกันและในวาระทำกิจกรรมร่วมกันขององค์กรปฏิบัติจนเป็นวัฒนธรรมที่ยั่งยืนในองค์กร เพื่อทำให้เกิดการทำงานร่วมกันอย่างมีความสุขและเป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการทำงานของบุคคลในองค์กร ซึ่งจะเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย ทำให้เกิดงานสัมฤทธิ์ผลและคนทำงานมีความสุขในการทำงานต่อไป