สุขสัปปายะในยุคชีววิถีใหม่ - พุ่มงาม ตระกูล; รักขันโท สุวัฒสัน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
ยุคที่มนุษย์ต้องเผชิญกับปัญหารอบตัว ทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมืองและสิ่งแวดล้อม จึงจำต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมส่วนบุคคลเพื่อให้ดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขบนพื้นฐานวิถีชีวิตปกติใหม่ (New Normal) ต่อไป ความเป็นปกติสุขเป็นสิ่งที่สามารถสร้างให้เกิดขึ้นโดยง่าย โดยไม่ต้องใช้ปัจจัยประกอบอื่น ๆ จนเกินความความจำเป็น เพียงปรับวิถีชีวิตให้สองคล้องกับธรรมชาติโดยใช้หลักสัปปายะทางพระพุทธศาสนา 7 อย่าง คือ 1. การจัดระเบียบที่พักอาศัยให้เรียบง่าย (อาวาสสัปปายะ) 2. การเลือกสถานที่ประกอบอาชีพที่เหมาะสม (โคจรสัปปายะ) 3. การสื่อสารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ (ภัสสสัปปายะ) 4. การเสวนากับคนดีที่ชวนสร้างคุณประโยชน์ (ปุคคลสัปปายะ) 5. การเลือกบริโภคอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ (อาหารสัปปายะ) 6.การสร้างสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี (อุดุสัปปายะ) และ 7.การบริหารร่างกายให้แข็งแรง (อิริยาปถสัปปายะ)