การบูรณาการตามหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ อำเภอบ้านหลวง จังหวัดน่าน - ศรีใจ สมพร; โรจน์กิจจากุล ธีรทัศน์; หมั่นมี ธิติวุฒิ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
การวิจัยเรื่องนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. ระดับภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ และ 3. เสนอแนวทางการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเก็บรวมรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 336 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า t-test และ F-test เมื่อพบค่าที่แตกต่างกันจึงหาค่า LSD และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์ เก็บข้อมูลกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณานำเสนอตามวัตถุประสงค์การวิจัย ผลการวิจัยพบว่า ระดับภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า ประชาชนที่มีเพศและรายได้แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.01 ส่วนด้านอื่นไม่แตกต่างกันและแนวทางการบูรณาการหลักธรรมตามหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมภาวะผู้นำของคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพี้ คือ การบูรณาการด้วยหลักปาปนิกธรรม คือ จักขุมา วิธุโร นิสสยสัมปันโน และตัวแบบผู้นำ 4 ด้าน คือ ด้านทักษะ ด้านบุคลิกภาพ ด้านสังคมและด้านบทบาทหน้าที่