ภัยโควิด-19 : การจัดการความเครียดในยุควิถีชีวิตใหม่ - สุริโย สุภีมวัจน์; รักขันโท สุวัฒสัน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
เมื่อกล่าวถึงคำว่า “ความเครียด” หรือ “Stress” เป็นคำสั้น ๆ ที่ทุกคนไม่ต้องการพบเจอ ไม่ต้องการให้เข้ามากระทบกับตัวเอง แต่ความเครียด เป็นสภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับกับทุกคนทุกชีวิตในโลกนี้ ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตขาดความสุขและความเครียดของแต่ละคนมีแตกต่างกันไปตามวัยและปริมาณความต้องการความสุข สาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด แบ่งเป็น 3 ด้าน คือ 1. ทางด้านร่างกาย 2. ทางด้านจิตใจ และ 3. ทางด้านสังคม และที่สำคัญในโลกยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมากทั้งด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม รวมถึงโรคภัยพิบัติจากไวรัสโคโรน่า (Covid-19) จนทำให้กลายเป็นคำกล่าวใหม่ในยุคปัจจุบันว่า วิถีชีวิตใหม่ หรือ New normal ดังนั้น การจัดการความเครียด (Stress Management) สามารถทำได้อย่างน้อย 3 วิธี คือ 1. การใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาเรียนรู้และปฏิบัติ เช่น การปฏิบัติภาวนา 4 เป็นต้น 2. การใช้หลักจิตวิทยาตะวันตกเข้ามาเรียนรู้ทำความเข้าใจและปฏิบัติ ตามหลักทฤษฎีของ Ryff หรือหาก ทั้งสองวิธีไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องรักษาโดยวิธี 3. การรักษาทางการแพทย์ โดยพิจารณาจากสาเหตุร่วมคือ ร่างกาย จิตใจและสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะได้ปรับตัวไม่ให้มีความเครียดเข้ามาในชีวิตและบริหารความเครียดได้อย่างดีในสังคมยุคปัจจุบันหลังโควิด-19