การรับรู้ข้อมูลด้านหลักสูตรของนิสิตหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา - ตาชม คมกฤช; บัวย้อย อิทธิพล; ปัญญาฟู พันธุ์พิชญา; โตนชัยภูมิ พิรดา; คำปวน ณัฐกร; แสนโภชน์ ณภัทร (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการรับรู้ข้อมูลหลักสูตรและช่องทางการประชาสัมพันธ์ด้านหลักสูตรของนิสิตหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (mixed-method) ซึ่งมีกลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 30 คน กลุ่มตัวอย่างสำหรับการสัมภาษณ์ 5 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า ภาพรวมของการรับรู้การประชาสัมพันธ์หลักสูตรคณะศิลปศาสตร์ของนิสิตสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น อยู่ในระดับมาก (Mean = 3.80) โดยช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่มีผลต่อการรับรู้ข้อมูลของนิสิตสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นมากที่สุดคือ Facebook ประชาสัมพันธ์ของคณะฯและส่วนงาน (Mean = 4.07) รองลงมาได้แก่ ครูแนะแนว (Mean = 3.93) และช่องทางการประชาสัมพันธ์ที่มีผลต่อการรับรู้ข้อมูลของนิสิตสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นน้อยที่สุด คือ ผู้ปกครอง (Mean = 2.43 ) สำหรับช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีผลต่อการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของนิสิต พบว่า Facebook เป็นช่องทางโซเชียลมีเดีย ที่มีผลต่อการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของนิสิตมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 80 รองลงมาได้แก่ Twitter คิดเป็นร้อยละ 13.34 นอกจากนี้ผลการสัมภาษณ์ยังระบุว่านิสิตรับรู้ข้อมูลหลักสูตรผ่านครูแนะแนวและ Facebook ประชาสัมพันธ์ของคณะและส่วนงานเป็นหลัก