การบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธที่ส่งผลต่อพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพัทลุง - คงเทพ วิศรุต; - พระครูประโชติกิจจาภรณ์; สมเขาใหญ่ ธีระพงษ์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิจัยแบบผสานวิธี มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาการบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธและพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียน 2. เพื่อศึกษาการบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธที่ส่งผลต่อพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียน และ 3. เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธที่ส่งผลต่อพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพัทลุง เก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณโดยแบบสอบถามโดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนในโรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพัทลุงปีการศึกษา 2564 ได้มาโดยกลุ่มตัวอย่างจากตารางความสัมพันธ์ระหว่างประชากรและกลุ่มตัวอย่างของเครจซี่และมอร์แกนจำนวน 234 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างตามสัดส่วนของประชากรในแต่ละสหวิทยาเขต โดยการสุ่มแบบอย่างง่าย ด้วยวิธีการจับสลาก ตามจำนวนกลุ่มตัวอย่างของแต่ละสหวิทยาเขต สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 5 คน ผลการวิจัยพบว่า การบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน การบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธที่ส่งผลต่อพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียน 4 ด้าน คือ ด้านการบริหารกิจการนักเรียน ด้านการส่งเสริมพัฒนาให้นักเรียนมีวินัย คุณธรรม จริยธรรม ด้านการดำเนินการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน และด้านการประเมินผลการดำเนินงานกิจการนักเรียน ส่งผลต่อส่งผลต่อพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียนในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แนวทางการพัฒนาการบริหารงานกิจการนักเรียนตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธที่ส่งผลต่อพฤติกรรมจิตสาธารณะของนักเรียน พบว่า โรงเรียนจะต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการระดมความคิดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย มีการวางแผนกิจกรรมที่สอดคล้องแนวทางดำเนินการของโรงเรียนวิถีพุทธและตอบโจทย์คุณธรรมอัตลักษณ์ของโรงเรียน มีการกำหนดนโยบาย ขอบข่ายงาน มีการนำนวัตกรรมมาขับเคลื่อนงาน จัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาความประพฤติและระเบียบวินัย คุณธรรม จริยธรรม มีนวัตกรรมเพื่อการขับเคลื่อนงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีการจัดทำแผนงาน/โครงการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียนที่สอดคล้องกับแนวทางดำเนินการโรงเรียนวิถีพุทธและมีการนิเทศกำกับติดตามการดำเนินงานกิจการนักเรียน