การวิเคราะห์ข้อผิดพลาดในการเขียนสมุดอนุทินความเป็นครู ของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู สาขาวิชาการสอนภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา - ชวนะลิขิกร หนึ่งฤทัย (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิจัยนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ข้อผิดพลาดในการเขียนสมุดอนุทินความเป็นครูของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู โดยเป็นการวิจัยเชิงเอกสารที่เก็บข้อมูลจากสมุดอนุทินความเป็นครูของนักศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาการสอนภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 28 เล่ม ผู้วิจัยประยุกต์ใช้หลักเกณฑ์ของ โชษิตา มณีใส (2558), พรทิพย์ พุกผาสุข (2555) และสนั่น ปัทมะทิน (2535) เป็นแบบในการวิเคราะห์ข้อผิดพลาดการเขียนสมุดอนุทินความเป็นครูของนักศึกษา ผลการศึกษาพบว่า ข้อผิดพลาดของการเขียนภาษาไทยในสมุดอนุทินความเป็นครูมี 2 ด้าน คือ 1. ข้อผิดพลาดด้านการใช้คำ ได้แก่ 1.1 การใช้คำบุพบทผิด 1.2 การใช้คำอาการนามที่ไม่จำเป็น 1.3 การใช้คำสันธานผิด 1.4 การสะกดคำทับศัพท์ผิด 1.5 การใช้เครื่องหมายวรรคตอนในภาษาไทยผิด 1.6 การใช้คำที่มีเสียงคล้ายกัน 2. ข้อผิดพลาดด้านการใช้ประโยค ได้แก่ 2.1 การใช้ประโยคฟุ่มเฟือย 2.2 การใช้สำนวนภาษาต่างประเทศ