มิติรูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในยุควิถีชีวิตใหม่ - สนธิรักษ์ ธนาภัสสร์; หล้าคำจา รังสรรค์; ระเวงวัลย์ วิมลพร; พูลทอง วันวิสาข์; ตาลาน เวนุกา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิชาการนี้นำเสนอเกี่ยวกับผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้กระจายไปทั่วโลก โดยอัตราการระบาดส่งผลกระทบในการดํารงชีวิตของคนไทย รวมถึง ระบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์ก็เข้ามามีบทบาทสําคัญในยุคนี้ จึงทำให้รูปแบบการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในวิถีชีวิตใหม่ภายใต้มาตรการป้องกันของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กระทรวงศึกษาธิการได้แนะนำให้ดำเนินการจัดการเรียนการสอน 5 รูปแบบ ได้แก่ On-site, On-air, On-demand, On-line และ On-hand สำหรับทุกรายวิชาในสถานศึกษาทั้งหมด ทั้งนี้ ให้สถานศึกษาพิจารณารูปแบบการเรียนการสอนที่เหมาะสม โดยยึดหลักความปลอดภัยของผู้เรียน ผู้สอนและผู้ปกครองเป็นสำคัญ และการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ส่งผลให้ภาคการศึกษาเกิดการหยุดชะงัก ผู้เรียนและผู้สอนต้องปรับตัวกับรูปแบบการเรียนการสอนที่แตกต่างกันไปในสถานศึกษาของตน สถานศึกษาทุกแห่งถูกคาดหวังให้สามารถบริหารจัดการเรียนการสอนในวิถีชีวิตใหม่ได้อย่างเหมาะสม