โปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพตามแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อบรรเทาอาการ ออฟฟิศซินโดรมของบุคลากรสายเทคโนโลยีสารสนเทศ - แซ่หว่อง สุนีย์; ศรีเครือดง สิริวัฒน์; ฐิติโชติรัตนา วิชชุดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1. ศึกษาสถานการณ์ระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพของบุคลากรสายเทคโนโลยีสารสนเทศเกี่ยวกับการบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมของบุคลากรสายเทคโนโลยีสารสนเทศ 2. พัฒนาโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพตามแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม 3. นำเสนอประสิทธิผลของโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพตามแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี วิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนา ด้านสาธารณสุข และกลุ่มนักปฏิบัติการ จำนวน 12 รูป/คน คัดเลือกแบบเจาะจง ประชากร ได้แก่บุคลากรสายเทคโนโลยีสารสนเทศ จำนวน 268 คน ในการตอบแบบสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน คัดเลือกแบบเจาะจง แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและควบคุมกลุ่มละ 15 คน วิเคราะห์เชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา วิเคราะห์เชิงปริมาณใช้สถิติพื้นฐานร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วย Wilcoxon signed-rank test ผลการวิจัย พบว่า 1. ผลสำรวจระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพเกี่ยวกับการบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม โดยรวมอยู่ในระดับ พอใช้ 2. การพัฒนาโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพตามแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมของบุคลากรสายเทคโนโลยีสารสนเทศ มี 6 องค์ประกอบ โดยมีกระบวนการจัดกิจกรรมตามดามโปรแกรม ที่ชื่อว่า “I BE SMART” และ 3) ประสิทธิผลของโปรแกรมการส่งเสริมสุขภาพตามแนวพุทธจิตวิทยาเพื่อบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม พบว่า 1) ค่าเฉลี่ยความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ค่าเฉลี่ยความรอบรู้ด้านและพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มทดลองหลังทดลองสูงกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ค่าเฉลี่ยความพึงพอใจอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด