ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ - อินแดน อังศนา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ กลุ่มตัวอย่าง คือบุคลากรสายสนับสนุน จำนวน 100 คน จาก 10 หน่วยงาน ในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง ( = 3.47) ปัจจัยในการปฏิบัติงานระดับสูงสุด คือ ด้านความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.07) รองลงมา คือ ดานความสุขในการทำงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.90) ด้านความมั่นคงในหน้าที่การงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.83) ด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.83) ด้านการปกครองบังคับบัญชา อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.78) ด้านความมีประสิทธิภาพ อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.76) ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.74) ด้านความผูกพันต่อองค์กร อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.73) ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.63) ด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งงานอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 3.54) ด้านสภาวะแวดล้อม อยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง ( = 3.24) และด้านการยอมรับนับถือ อยู่ในระดับเห็นด้วยน้อย ( = 2.16) ตามลำดับ 2. ปัจจัยแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสายสนับสนุน พบว่าภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.18) ปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงานระดับสูงสุด คือ ด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงาน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.40) รองลงมา คือ ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.20) ด้านความสำเร็จในการทำงานของบุคคล อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.18) ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.12) และด้านความรับผิดชอบ อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.00) ตามลำดับ