การศึกษาแนวโน้มความต้องการหลักสูตรสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในจังหวัดนครปฐม - สีนาค สานิตย์; แก้วเรือง สมาน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวโน้มความต้องการของผู้สนใจเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย 2) เพื่อศึกษาเหตุผลในการเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี 4 ปี หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย 3) เพื่อศึกษาและพัฒนาหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย กลุ่มประชากร คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในจังหวัดนครปฐมจำนวน 803 คน ด้านภูมิหลัง ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา และเกรดเฉลี่ย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ยร้อยละและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในจังหวัดนครปฐมที่ทราบว่ามีหลักสูตรปริญญาตรี สาขาวิชาภาษาไทยเปิดสอนในระดับอุดมศึกษา มีจำนวนมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 85 รองลงมาคือนักเรียนไม่แน่ใจว่ามีหลักสูตรฯ คิดเป็นร้อยละ 19.30 และมีจำนวนน้อย คือนักเรียนไม่ทราบว่ามีหลักสูตรฯ คิดเป็นร้อยละ 7.84 2 นักเรียนที่ไม่สนใจสมัครเข้าเรียนมีจำนวนมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 67.49 รองลงมา คือ นักเรียนที่ยังไม่แน่ใจ คิดเป็นร้อยละ 19.30% และ นักเรียนสนใจสมัครเข้าเรียน มีจำนวนน้อย คิดเป็นร้อยละ 13.20 3. เหตุผลและความสนใจเกี่ยวกับภาษาไทย วรรณคดีไทย ประเพณี และวัฒนธรรมไทยมีความสนใจ อยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 60 โดยมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.606 และเมื่อพิจารณารายข้อพบว่า นักเรียนมีความสนใจเกี่ยวกับวรรณคดีไทย/วรรณกรรมไทย มีความสนใจอยู่ระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 2.89 โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.803 และสนใจเกี่ยวกับภาษาไทย/ภาษาศาสตร์คิดเป็นร้อยละ 2.84 โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.785