การใช้ตำรับยาแพทย์แผนไทยร่วมกับหลักพุทธจิตวิทยาเพื่อรักษา ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด – 19) - ยิ่งยง ธนศวรรณ; รักขันโท สุวัฒสัน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตทุกคนบนโลกนี้ แม้ทางรัฐจะออกมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด แต่การกลายพันธ์ของโควิด-19 ยังขยายวงกว้างขึ้น จนทำให้เกิดสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมาก ประเทศไทยโชคดีที่มีทางเลือกในวิธีการรักษาด้วยวิธีการแพทย์แผนไทย ในกรณีนี้ศึกษาเฉพาะการใช้ตำรับยาที่นำมารักษาคือ ยาขาว (ตำรับคัมภีร์วัดโพธิ์) ยาแก้ไข้จันทลีลา (ยาแผนไทยสามัญประจำบ้าน) สมุนไพรฟ้าทะลายโจร (สมุนไพรในสาธารณสุขมูลฐาน) ของคลินิกแพทย์แผนไทยโพธิ์เรียง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรักษาอาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ หลังจากการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยพบว่า ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ส่วนมากอาการดีขึ้นและหายเป็นปกติด้วยวิธีแพทย์แผนไทย นอกจากนี้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนามีส่วนช่วยทั้งบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยในการรักษา คือหลักอริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์ สอนให้มีความอดทนต่อสภาวะโรคเกิดขึ้นให้มีกำลังใจต่อสู้ไม่ย่อมแพ้ต่อปัญหานั้น ๆ สมุทัย ให้ถือปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโรคเพิ่มขึ้น นิโรธ รักษาให้หายแล้วให้หมั่นตรวจสุขภาพกาย และสุขภาพใจไม่ประมาทมีสติในการดำรงชีวิตในยามวิกฤติต่อไป มรรคบุคลากรแพทย์แผนไทยได้ศึกษาค้นคว้าวิธีการรักษาจนประสบความสำเร็จ และติดตามประเมินผลจนกว่าจะหายและใช้ชีวิตเป็นปกติ