แนวทางการเทศนาสาลิกาป้อนเหยื่อวัดประยุรวงศาวาส - ซองดี พระครูโสภณปริยัตยานุกิจ; รักขันโท สุวัฒสัน; นคร เชน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
เทศนา เป็นวิธีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่พระพุทธเจ้าทรงถือปฏิบัติมาตลอดพระชนม์ชีพของพระพุทธองค์ และปัจจุบันการแสดงธรรมหรือเทศนาวิธียังคงเป็นหลักในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและธำรงรักษาพระพุทธศาสนาไว้ โดยมีเป้าหมาย คือ เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ชนหมู่มาก ด้วยเหตุนี้ วัดประยุรวงศาวาส จึงรักษาหลักการและวิธีการเผยแผ่พระพุทธศาสนานั้นด้วยวิธีการเทศนาที่โดดเด่นตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ประจักษ์ทั้งฝ่ายอาณาจักรและพุทธจักรที่ให้ความพึงพอใจกับการเทศนาลีลาสาลิกาป้อนเหยื่อที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนเป็นที่ชื่นชมประเพณีนิยม มีศาสนโยบายประจำสำนักว่า “ตกปลานอกบ้าน ประสานสิบทิศ ผูกมิตรทั่วหล้า บริหารปัญญา สาลิกาป้อนเหยื่อ” และวิธีการเทศนานั้นตรงตามหลักพุทธวิธีในการสอน 4 ประการ คือ สันทัสนา แจ่มแจ้งชัดเจน สมาทปนา จูงใจให้เกิดศรัทธา สมุตเตชนา แกล้วกล้ามั่นใจทำได้ สัมปหังสนา ร่าเริงเบิกบานสบายใจ รวมความว่า ขึ้นต้นให้ตื่นเต้นคือศีล เด่นชัดในตอนกลางคือสมาธิ ชี้ทางในตอนจบคือปัญญา