พลังความคิด เนรมิตสุขภาพที่ดี - เกศตระกูล พรทิพย์; ภูวชนาธิพงศ์ กมลาศ; ศรีเครือดง สิริวัฒน์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
พลังความคิด เกิดจากการฝึกคิดด้วยปัญญาเพื่อให้มีความคิดถูกต้อง ดีงาม ด้วยหลักการคิดตามแนวพุทธ 2 ประการ ได้แก่ 1. วิธีคิดแบบอยู่กับปัจจุบัน 2. วิธีคิดให้เกิดผลดีหรือเกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและส่วนรวม วิธีการเพื่อให้ความคิดมีพลังทำได้ด้วยการฝึกสมาธิ เสริมด้วยหลักจิตวิทยาการคิดเชิงบวก 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) สภาวะของอารมณ์ที่ดี 2) ความรู้สึกร่วมเป็นส่วนหนึ่ง 3) การมีความสัมพันธ์ที่ดี 4) การรู้สึกถึงชีวิตที่มีความหมาย และ 5) การบรรลุถึงเป้าหมาย พลังความคิด ที่เกิดจากสมาธิและความคิดเชิงบวก สามารถส่งเสริมให้มีสุขภาพกายที่แข็งแรง พัฒนาจิตใจให้เจริญงอกงาม มีคุณธรรม จริยธรรม นำพาบุคคลไปสู่การดำรงชีวิตที่มีดีงาม และมีความสุขอย่างยั่งยืนได้