ทักษะการใช้ชีวิตในสถานการณ์โควิด 19 ตามหลักพุทธจิตวิทยา - ซองดี พระครูโสภณปริยัตยานุกิจ; ศรีเครือดง สิริวัฒน์; รักขันโท สุวัฒสัน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อนำเสนอแนวทางในการนำหลักพุทธจิตวิทยามาประยุกต์ใช้กับชีวิตเพื่อให้เกิดทักษะในการปรับตัวต่อการดำรงชีวิตในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และทั้งทางด้านร่างและจิตใจพร้อมที่จะกล้าเผชิญกับสิ่งท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตช่วงวิกฤติ เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการปรับตัวในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพกายสุขภาพใจ ด้านความปลอดภัย ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านอาชีพการงาน ด้านการตัดสินใจ หรือการเป็นดำรงชีพอยู่การดำเนินงานในชีวิตประจำวันสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นทักษะการปฏิบัติตัวในสถานกาณ์การระบาดของโรคโควิด 19 เพื่อให้เกิดเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตใหม่ ที่จะสามารถประคับประคองดูแลตนเองได้อย่างอยู่รอดปลอดภัยมีชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข การนำหลักพุทธจิตวิทยาได้แก่ ปธาน 4 อริยสัจ 4 และสัปปุริสธรรม 7 มาเป็นวัคซีนภูมิคุ้มกันโรคทางกายและโรคทางใจให้อยู่อย่างปกติสุขก่อให้เกิดทักษะการใช้ชีวิตเพื่อให้อยู่รอดในสถานการณ์ปัจจุบันได้อย่างเป็นปกติสุข