การฟังอย่างลึกซึ้งเพื่อเยียวยาความทุกข์ตามหลักพุทธจิตวิทยา - คำพรรณ์ กัญกร; ศรีเครือดง สิริวัฒน์; รักขันโท สุวัฒสัน (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2022)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) นำเสนอให้เห็นถึงความสำคัญของการฟังอย่างลึกซึ้งต่อการเยียวยาความทุกข์ และ 2) นำเสนอหลักพุทธธรรม ได้แก่ กัลยาณมิตรธรรม 7 สังคหวัตถุ 4 พรหมวิหาร 4 และสติสัมปชัญญะและแนวคิดทางจิตวิทยา ได้แก่ ความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น เพื่อเสริมสร้างการเป็นผู้ฟังที่มีหัวใจเมตตากรุณา การฟังอย่างลึกซึ้งหรือการฟังด้วยหัวใจเมตตากรุณา เป็นการฟังอย่างมีสมาธิเพื่อเชื่อมโยงให้สามารถรับรู้และเข้าใจถึงสภาวะภายในจิตใจของคู่สนทนาด้านอารมณ์ ความคิดและความรู้สึก เป็นการฟังอย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่มีอคติ ไม่ขัดแย้ง ไม่ตัดสินและมีส่วนร่วมในความรู้สึกนั้น ในขณะเล่าเรื่องราวคำพูดที่สอดแทรกผ่านอารมณ์และความรู้สึกจะช่วยให้ผู้พูดได้เรียบเรียงและคิดทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ทำให้มองเห็นและเข้าใจสาเหตุของปัญหา มีมุมมองต่อปัญหาหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแตกต่างไปจากเดิม ทำให้สามารถแก้ปัญหาและตัดสินใจได้ด้วยตนเอง ผู้ฟังที่มีหัวใจเมตตากรุณาจะช่วยให้คู่สนทนารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายความตึงเครียด ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวหรือถูกทอดทิ้งให้เผชิญปัญหาเพียงลำพัง การฟังอย่างลึกซึ้งช่วยให้คู่สนทนาได้คลี่คลายความทุกข์ มีสติสัมปชัญญะและมีกำลังใจในการเผชิญปัญหาและฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อปลดเปลื้องความทุกข์ของตนได้