สิทธิและเสรีภาพทางการเมือง : วิเคราะห์ตามแนวพุทธศาสตร์ - พระเทพปริยัติเมธี พระเทพปริยัติเมธี; อดิวัฒนสิทธิ์ จำนงค์; สุยะพรหม สุรพล (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาวิเคราะห์สิทธิและเสรีภาพทางการเมืองตามแนวคิดทั่วไป ๒) เพื่อศึกษาวิเคราะห์สิทธิและเสรีภาพทางการเมืองตามแนวพุทธศาสตร์ การดำเนินการวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาเอกสาร เกี่ยวกับสิทธิและเสรีภาพทางการเมืองวิเคราะห์ตามแนวพุทธศาสตร์ ที่ปรากฏในคัมภีร์พระไตรปิฎก อรรถกถา วรรณกรรมทางพระพุทธศาสนา รวมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า สิทธิและเสรีภาพทางการเมืองตามแนวคิดทั่วไป ประกอบด้วยกฎหมายที่เป็นกฎเกณฑ์ที่ผู้มีอำนาจของรัฐตราขึ้นเพื่อใช้บังคับบุคคลให้ปฏิบัติตาม เพื่อกำหนดระเบียบแห่งความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลหรือระหว่างบุคคลกับรัฐ และสิทธิและเสรีภาพทางการเมืองตามแนวพุทธศาสตร์ ประกอบด้วย พระพุทธเจ้าเป็นศีลธรรมตามบทบัญญัติทางศาสนาในรูปวัฒนธรรม ศีลธรรม ระเบียบประเพณี คือ ศีล สมาธิ ปัญญา วิมุตติ และวิมุตติญาณทัสสนะ ตามแนวของพุทธธรรมเป็นสันติภาพคือความมีสันติ ความสงบ เพื่อใช้ในการบริหารประเทศ ความยุติธรรมเป็นความเที่ยงธรรม ความชอบธรรม และความชอบด้วยเหตุผลของบุคคลหรือบุคคลกับรัฐ