ลีลาภาษาของ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี ในรายการทุบโต๊ะข่าว - บุดดีคำ วษาร์; จันทร์เทาว์ รัตนา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลีลาภาษาของ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี ในรายการทุบโต๊ะข่าว เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากรายการเล่าข่าวทางสถานีโทรทัศน์ช่องอมรินทร์ทีวี ที่เผยแพร่ในปี พ.ศ. 2562 สุ่มตัวอย่างข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 48 ตอน นำมาวิเคราะห์ตามกรอบแนวคิดลีลาภาษา ซึ่งเป็นแนวคิดทางภาษาศาสตร์ ผลการศึกษาแบ่งเป็น 2 ประเด็น ได้แก่ ด้านวัจนภาษาและด้านอวัจนภาษา ในด้านวัจนภาษา พบว่า เขาลีลาภาษาเด่นใน 5 ลักษณะ ได้แก่ 1) คำอุทาน 2) คำสรรพนาม 3) ถ้อยคำแสดงการเน้นย้ำ 4) ประโยคคำถาม 5) ภาษาระดับสนทนา ส่วนด้านอวัจนภาษา พบว่า เขาสร้างอัตลักษณ์ด้านการแต่งกายเป็นทางการ การเคลื่อนไหว สายตา น้ำเสียง เพื่อช่วยในการสื่อสาร และทำให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมกับการรับฟังข่าว ผลการวิจัยนี้สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะความเป็นตัวตน และลีลาภาษาเฉพาะบุคคลของพุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี ซึ่งลีลาภาษาของเขาส่งผลต่อจำนวนผู้ชมที่ติดตามรายการ