ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเรียนของนักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่นที่ 9 ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 - แสงดาว นพรัตน์ (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2020)
บทความวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการเรียนของนักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่นที่ 9 ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3” นี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไปจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเรียน และเพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อความพึงพอใจในการเรียนของนักเรียนนายสิบตำรวจ รุ่นที่ 9 ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ประชากรในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วยนักเรียนนายสิบตำรวจของศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 600 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 240 คน ได้จากการคำนวณโดยสูตรของ Taro Yamane (1967) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความพึงพอใจ เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามจำแนกตามลักษณะส่วนบุคคล เป็นเพศชายทั้งหมด ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 20 - 22 ปี สถานภาพโสด และมีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการเรียน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจอันดับแรกคือ ด้านโอกาสในการเจริญเติบโตในงานและความก้าวหน้า (Mean = 4.07) รองลงมา ด้านการได้รับการยอมรับ (Mean = 3.89) ด้านอาหารและเครื่องดื่ม (Mean = 3.85) ด้านอุปกรณ์การเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวก (Mean = 3.73) และด้านสภาพในการเรียนและสภาพแวดล้อม (Mean = 3.50) ด้านผลตอบแทนที่ได้รับ (Mean = 3.22) เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าในภาพรวมทั้ง 6 ด้าน มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก (Mean = 3.71) การศึกษาความคิดเห็นต่อความพึงพอใจในการเรียน อันดับแรกพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจที่จะสำเร็จการศึกษา รองลงมาคือเห็นครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ต้องการพัฒนาความรู้ ต้องการสร้างประสบการณ์ในการทำงาน ต้องการเป็นผู้มีสุขภาพและบุคลิกที่ดี ต้องการหาความรู้เพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ