วิธีพัฒนาทักษะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ - จารุมา บัณฑิกา; ก้อนในเมือง พยอม (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอวิธีการพัฒนาทักษะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพทั้งทักษะการพูด การฟัง การอ่าน และการเขียน โดยเก็บข้อมูลด้วยการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องแล้วสรุปเป็นวิธีการดังกล่าว จากการศึกษาพบว่า ทักษะการพูดที่มีประสิทธิภาพต้องฝึกการใช้วัจนภาษาและอวัจนภาษาให้เหมาะสม ทักษะการฟังที่มีประสิทธิภาพต้องฝึกตัวเองทั้งขั้นก่อนฟัง ขั้นขณะฟัง และขั้นหลังฟังพร้อมทั้งการฝึกมารยาท สำหรับทักษะการอ่าน ควรฝึกตามหลักสุ. จิ. ปุ. ลิ อันเป็นแนวคิดทางพระพุทธศาสนา และควรฝึกเตรียมความพร้อมก่อนอ่าน คิดวิเคราะห์ และจดบันทึก ส่วนทักษะการเขียนควรฝึกตั้งแต่การคิดประเด็น การทบทวนวรรณกรรม การวางโครงเรื่อง การลงมือเขียน และการตรวจทานข้อมูล