รูปแบบการเยียวยาเพื่อเสร้างความเข้มแข็งทางใจตามแนวพุทธจิตวิทยาของสตรีที่ผิดหวังในความรัก - ทองโมถ่าย ธีระธรรม; ฐิติโชติรัตนา วิชชุดา (วารสารจิตวิทยาพุทธศาสตร์ประยุกต์เพื่อสังคม, 2020)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเชิงเอกสาร (Documentary Research) และการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านพุทธศาสนาและจิตวิทยา โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาหลักการเยียวยาจิตใจของสตรีที่ผิดหวังในความรักตามแนวคิดพระพุทธศาสนาและแนวคิดทฤษฎีตะวันตก 2) เพื่อศึกษาหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาในการส่งเสริมความเข้มแข็งทางใจของสตรีที่ผิดหวังในความรัก และ 3) เพื่อศึกษารูปแบบการเยียวยาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจตามแนวพุทธจิตวิทยาของสตรีที่ผิดหวังในความรัก 4) เพื่อนำเสนอรูปแบบการเยียวยาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจตามแนวพุทธจิตวิทยาของสตรีที่ผิดหวังในความรัก ผลการวิจัยพบว่า 1. หลักการเยียวยาจิตใจของสตรีที่ผิดหวังในความรักตามแนวคิดพุทธศาสนาและแนวคิดทฤษฎีจิตวิทยา โดยพบว่า ทฤษฎีจิตวิทยาตะวันตกเน้นการให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีความทุกข์ ส่วนหลักการเยียวยาทางพระพุทธศาสนาเน้นการพัฒนาตนเองในการใช้ชีวิตอย่างถูกต้อง 2. หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาในการส่งเสริมความเข้มแข็งทางใจของสตรีที่ผิดหวังในความรัก คือ โลกธรรม 8 พละ 5 และไตรสิกขา 3. รูปแบบการเยียวยาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจตามแนวพุทธจิตวิทยาของสตรีที่ผิดหวังในความรัก ผู้วิจัยนำเสนอเป็น 4 ประเด็นคือ 1. มุมมองต่อความสำคัญของความรักกับชีวิต 2. ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความรักของชายหญิง 3. สาเหตุของการผิดหวังในความรักของสตรีและผลกระทบที่มีต่อชีวิต 4. กระบวนการสร้างความเข้มแข็งในการเยียวยาจิตใจตามแนวพุทธจิตวิทยา 4. ผลการนำเสนอรูปแบบการเยียวยาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจตามแนวพุทธจิตวิทยาของสตรีที่ผิดหวังในความรัก ด้านการประเมินความตรง ความเที่ยงและการตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ทุกประเด็นอยู่ในระดับดี