การบริหารการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนเอกชนจังหวัดราชบุรี - เบอร์ฮา, พระสมุห์สมกิจ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารการเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนเอกชน 2) ศึกษาระดับการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนเอกชน และ 3) วิเคราะห์การบริหาร การเปลี่ยนแปลงซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนเอกชน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ผู้บริหารและครูของโรงเรียนเอกชนจังหวัดราชบุรี จำนวน 317 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนกระจายตามขนาดของโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ที่สร้างขึ้นโดยผู้วิจัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียนเอกชนอยู่ในระดับมากทั้งภาพรวมและรายด้าน ประกอบด้วย การเจรจาข้อตกลงร่วมกัน การร่วมกันทำงานและกำกับติดตาม พลังอำนาจการมีส่วนร่วม การติดต่อสื่อสาร และการสนับสนุนทรัพยากรทางการศึกษา 2) การบริหารงานวิชาการในโรงเรียนเอกชนอยู่ในระดับมากทั้งภาพรวมและรายด้านประกอบด้วย การจัดการเรียนการสอน การพัฒนาหลักสูตร และการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา การวัดผลและประเมินผล การพัฒนาสื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยี และการนิเทศการศึกษา และ 3) การบริหารการเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนเอกชน ได้แก่ การกำกับควบคุม ติดตามการติดต่อสื่อสาร พลังอำนาจ และการสนับสนุนทรัพยากรทางการศึกษา เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนเอกชนจังหวัดราชบุรี โดยสามารถร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 73.00 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05