การประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิจัยและประมเินผลการศึกษาหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2554 มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง - วิลัยเกษม, บุญอินทร์; ศิลาเดช, ชัยฤทธิ์; ชุ่มชื่น, วินัย (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิจัยและประเมินผลการศึกษา หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2554 มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และ 2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเหตุและความสัมพันธ์เชิงประจักษ์ด้านสิ่งนำ ด้านปฏิบัติการ และด้านผลลัพธ์ของหลักสูตรตามความคาดหวังต่อสิ่งที่เป็นจริงโดยใช้รูปแบบของสเตค ผู้ให้ข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารหลักสูตร 5 คน อาจารย์ผู้สอน 15 คน ผู้ใช้บัณฑิต 27 คน นักศึกษาและผู้สำเร็จการศึกษา 27 คน รวม 74 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 4 ฉบับ โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับนิยามตัวแปร ระหว่าง .60-1.00 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ด้านสิ่งนำ ได้แก่ โครงสร้างหลักสูตร ความมุ่งหมายของหลักสูตร เนื้อหาของหลักสูตร อุปกรณ์ อุปกรณ์/สื่อการเรียนการสอน และการประเมินผลการเรียนการสอนมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ด้านปฏิบัติการ ได้แก่ กระบวนการบริหารหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน และการนิเทศติดตามผล มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และด้านผลลัพธ์ โดยพิจารณาคุณภาพของผู้สำเร็จการศึกษา การทำงานของผู้สำเร็จการศึกษา ความพึงพอใจของผู้สำเร็จการศึกษา มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก การวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเหตุ พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงเหตุผลซึ่งกันและกันในทุกด้าน คือ ด้านสิ่งนำ ด้านปฏิบัติการ และด้านผลลัพธ์ และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงประจักษ์ของสิ่งที่เกิดขึ้นกับหลักสูตร พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงประจักษ์ซึ่งกันและกันในทุกด้านโดยภาพรวมผ่านเกณฑ์มีคุณภาพอยู่ในระดับมาก