กลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจ ร้านอาหารอีสานในจังหวัดอุบลราชธานี - ทองบ่อ, อิษยา; วัชราพิบูลวงศ์, ธนัทเมศร์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบกลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขัน 2) พัฒนารูปแบบกลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขัน และ 3) ประเมินรูปแบบกลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารอีสานในจังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดอุบลราชธานีที่ดำเนินธุรกิจตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน โดยใช้การสุ่มแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัย พบว่า 1) องค์ประกอบของกลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขันมีจำนวน 14 องค์ประกอบ ได้แก่ เอกลักษณ์และอัตลักษณ์ความเป็นอีสาน กลยุทธ์ด้านราคา กลยุทธ์ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย กลยุทธ์ด้านการส่งเสริมการตลาด คุณภาพอาหารและการนำเสนอ คุณภาพการบริการของพนักงาน บรรยากาศและภาพลักษณ์ร้าน ความรวดเร็วและประสิทธิภาพ การบริหารทรัพยากร การวางแผนการผลิตและบริการ ความสัมพันธ์กับลูกค้า กลยุทธ์การบริหารบุคลากร นวัตกรรมและการพัฒนา และกลยุทธ์เชิงรุกและแข่งขัน 2) การพัฒนารูปแบบกลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขันได้รูปแบบชื่อว่า “ISAN” ได้แก่ กลยุทธ์เอกลักษณ์และนวัตกรรม กลยุทธ์ความเป็นเลิศด้านบริการ กลยุทธ์การตลาดเชิงรุก และกลยุทธ์การบริหารจัดการที่โดดเด่น และ 3) ผลการประเมินการพัฒนารูปแบบกลยุทธ์การตลาดเพื่อความสำเร็จทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารอีสานในจังหวัดอุบลราชธานีโดยภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด